10 อาหารไทยยอดฮิต เที่ยวเมืองไทยต้องได้ลิ้มลอง

อาหาร

อาหารไทยเป็นหนึ่งในอาหารชั้นยอดของโลก ผสมผสานรสชาติที่ซับซ้อนหลากหลายในหลายชั้นตอน ส่วนผสมไทยทั่วไปรวมถึงสิ่งที่ต้องการข่า (คล้ายกับขิง), กะทิ, มะขาม, ตะไคร้, มะนาว, โหระพา, ขมิ้น, กระเทียม, น้ำปลา, ซอสหอยนางรม ฯลฯ

อาหารไทยที่มีชื่อเสียง 10 อันดับแรก  ที่ทุกคนควรลองเมื่อมาเที่ยวเมืองไทยซึ่งแนะนำโดยเชฟชาวไทยของเรามีดังนี้:

1. ผัดไทย

ผัดไทยน่าจะเป็นอาหารไทยที่มีชื่อเสียงที่สุด ผัดไทย  – ซึ่งหมายถึง ‘ก๋วยเตี๋ยวผัดแบบไทย’ – อาจเป็นจานที่ดีสำหรับการเริ่มต้นหากคุณเพิ่งแนะนำตัวเองให้รู้จักกับอาหารไทย มีส่วนผสมแบบคลาสสิกที่ผสมผสานกันอย่างลงตัวเช่น ไข่ เต้าหู้ ถั่วลิสงและถั่วงอก รสชาติแบบดั้งเดิมจะเค็ม (น้ำปลาและกุ้งแห้ง) เปรี้ยว (น้ำพริกมะขามสดและน้ำมะนาว) หวาน (น้ำตาลปี๊บ) และไม่เผ็ดมาก เว้นแต่คุณจะใส่พริกมากเกินไปซึ่งมักจะเสิร์ฟแยกต่างหาก

ผัดไทย

2. ต้มยำกุ้ง

ต้มยำเป็นซุปยอดนิยมของคนไทยทั้งในและนอกประเทศไทย เป็นต้มยำน้ำใส ปรุงรสด้วยตะไคร้ หอม รากข่า ใบมะกรูด พริกขี้หนู เป็นต้น ต้มยำมีให้เลือกหลายร้อยแบบ ขึ้นอยู่กับส่วนประกอบหลักของอาหาร ต้มยำมักใส่กุ้ง (ต้มยำกุ้ง), ไก่ (ต้มยำไก่), ปลา (ต้มยำปลา) หรืออาหารทะเลรวม (ต้มยำทะเล) และเห็ด รุ่นกุ้ง ได้รับการยกย่องว่าอร่อยที่สุดโดยคนในท้องถิ่นดังนั้นคุณควรเลือกใช้เป็นครั้งแรก

ต้มยำกุ้ง

3. ต้มข่าไก่

ต้มข่าไก่เป็นอีกหนึ่งซุปยอดนิยมระหว่างคนไทย ที่สำคัญคือ “ข่า” สำหรับเป็นสมุนไพรและกะทิ แนะนำสำหรับคนที่ทานเผ็ดไม่ได้เพราะต้มข่ารสชาติอ่อนกว่าต้มยำมาก

ต้มข่าไก่

4. แกงเขียวหวานไก่

แกงที่นิยมมากที่สุดในประเทศไทย คือ แกงเขียวหวาน เป็นแกงที่ทำจากสมุนไพรและเครื่องเทศ ผสมผสานกับพริกแกงปรุงกับกะทิ แกงเขียวหวานไม่เผ็ด แต่ค่อนข้างหวาน แกงเขียวหวานเป็นอาหารจานเด็ดโดยเฉพาะเมื่อเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยหรือขนมจีน

แกงเขียวหวานไก่

5. ส้มตำ

ส้มตำเป็นส้มตำรสเผ็ดจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย รสชาติของส้มตำ เข้ากันได้ดีกับความเผ็ดของพริกแดง ความเค็มของน้ำปลา ความเปรี้ยวของมะนาวหรือมะขามบวกความหวานของน้ำตาลปี๊บ สามารถผสมกับปู ถั่วลิสง กุ้งแห้งและเส้นหมี่ นอกจากนี้ส่วนประกอบหลักสามารถใช้มะม่วง แตงกวาหรือผักอื่น ๆ แทนมะละกอดิบได้ คนไทยนิยมรับประทานกับข้าวเหนียว คุณควรลองชิมสลัดไทยที่มีชื่อเสียงที่สุดและสั่ง“ ส้มตำไทย” จากผู้ขายที่มีอยู่เกือบทุกมุมถนนของกรุงเทพฯ

ส้มตำ

6. ผัดกระเพรา

ผัดกระเพาเป็นอาหารยอดนิยมของคนไทยในท้องถิ่น เมื่อคนไม่รู้จะสั่งอะไรก็สั่งกระเพา! จานนี้อร่อยและรวดเร็ว “ผัด” หมายถึงผัดส่วนกระเพาเป็นชื่อภาษาไทยของกะเพราที่เป็นหนึ่งในส่วนผสมหลัก ผัดกระเพาสามารถปรุงกับไก่ หมู เนื้อ อาหารทะเล เต้าหู้หรืออะไรก็ได้ตามต้องการ เสิร์ฟพร้อมข้าว คุณสามารถสั่งไข่ดาว (ไข่ดาว) ด้านบนได้ด้วย

ผัดกระเพราปลาหมึก

7. ข้าวผัด

ข้าวผัดเป็นที่ชื่นชอบของคนในท้องถิ่น ในภาษาไทยข้าวคือข้าวและผัดผัด อาหารมักประกอบด้วยเนื้อสัตว์ที่คุณเลือกเช่น กุ้ง ไก่ หมู ปูหรือเนื้อ พร้อมกับไข่ หัวหอม ผักชี กระเทียม มะเขือเทศ และเครื่องปรุงรสแสนอร่อย ข้าวผัดไทยหุงด้วยข้าวหอมมะลิซึ่งมีกลิ่นหอม มักเสิร์ฟพร้อมแตงกวาฝานและมะนาวด้านข้าง

ข้าวผัด

8. ราดหน้า

ราดหน้าเป็นอาหารริมทางยอดนิยมอีกเมนูหนึ่งของเมืองไทย ราดหน้าคือเส้นหมี่และผักราดด้วยน้ำเกรวี่เข้มข้น เนื้อสามารถเป็นหมูไก่หรืออาหารทะเล คุณสามารถใส่น้ำตาลน้ำปลาพริกหั่นบาง ๆ ลงในน้ำส้มสายชูสีขาวและพริกแห้งบดด้านข้างเมื่อรับประทานอาหาร

9. ข้าวมันไก่

ข้าวมันไก่เป็นอาหารริมทางง่ายๆที่หาได้ทั่วประเทศไทย ไก่ต้มและข้าวมักเสิร์ฟพร้อมแตงกวาฝาน ซอสถั่วเหลืองและซุปอุ่นๆฤดูหนาว

อย่าลืมดำดิ่งสู่โลกแห่งอาหารท้องถิ่นแสนอร่อยขณะท่องเที่ยวในประเทศไทยแล้วการเดินทางของคุณจะน่าประทับใจยิ่งขึ้น!